Kính chào quý khách ghé thăm Website Trung Tâm Phát Hành Phim và Chiếu Bóng Bình Thuận Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Khoa học và Công nghệ

Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo
Chào mừng các bạn đến với KH&CN Việt nam

wWw.khoahocvacongnghe

Top Phim

Previous
Next

MỘT VÀI NÉT VỀ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA ĐIỆN ẢNH CÁCH MẠNG Ở BÌNH THUẬN

Thứ ba - 09/07/2013 22:46 | Đã xem: 779

 

MỘT VÀI NÉT VỀ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
 CỦA ĐIỆN ẢNH CÁCH MẠNG Ở BÌNH THUẬN

 
         Cùng với sự ra đời của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, Điện ảnh Cách mạng ở Bình Thuận ra đời trong kháng chiến chống thực dân Pháp gắn liền với hoạt động của Đoàn nghệ thuật Sao Vàng – có chương trình hoạt động văn nghệ tổng hợp nhằm thực hiện chủ trương văn hóa kháng chiến của Đảng bộ và nhân dân Bình Thuận. Từ đó đến nay Điện ảnh là một trong những binh chủng chủ lực của công tác tư tưởng chính trị của Đảng và Nhà nước.

                                        Đoàn Điện ảnh Bình Thuận với NSND Trà Giang tại Tượng đài
                                         tưởng niệm Điện ảnh Nam bộ ở Mộc hóa, Long An nhân Kỷ niệm
                                       
60 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Những nhiệm vụ khởi nguồn Điện ảnh Cách mạng Việt Nam
Điện ảnh Cách mạng Việt Nam ra đời trong khói lửa của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Trong những năm 1946 - 1947, những thước phim đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam ra đời đã gắn liền với tấm lòng đam mê và nhiệt huyết của các nhà quay phim, nhiếp ảnh, điện ảnh - cũng là những chiến sĩ cách mạng thực thụ.
  Ngày 15/3/1953 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL, thành lập “Doanh nghiệp Quốc doanh Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt nam” – chính thức thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Với 4 nhiệm vụ:
       1.Tuyên truyền chính sách, chủ trương của Chính phủ.
       2.Nêu cao những thành tích, những gương đấu tranh anh dũng của quân và dân Việt Nam.
       3.Giới thiệu đời sống và thành tích đấu tranh, kiến thiết của nhân dân các nước bạn
       4.Giáo dục văn hoá và chính trị cho nhân dân.
Ngày 24/7/2009 Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) có Chỉ thị 262/TB-TW cho phép lấy ngày 15/3 là Ngày Điện ảnh Việt Nam.
 
Điện ảnh Cách mạng ở Bình Thuận thời kỳ chống Pháp
Tại Bình Thuận, ngày 24/8/1945 Cách mạng tháng Tám thành công. Không khí hồ hởi phấn khởi tràn ngập nông thôn, phố phường. Hòa nhập vào khí thế ấy là những hoạt động nhộn nhịp, sôi nổi của văn nghệ quần chúng. Nhận thức sâu sắc công tác tuyên truyền văn nghệ là một vũ khí văn hóa không thể thiếu trong cuộc đấu tranh chống địch, đẩy mạnh kháng chiến. Lãnh đạo tỉnh có chủ trương thành lập Đoàn tuyên truyền văn nghệ quân dân chính Sao Vàng, gọi tắt là Đoàn Sao Vàng do nghệ sĩ Nguyễn Văn Khánh, thường gọi là Khánh cao (cha của Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang) làm Trưởng đoàn. Đầu tháng 5/1948 sau chuyến đi biểu diễn lâu ngày phục vụ quân dân, trên đường  trở về căn cứ để “rèn cán chỉnh cơ”, xây dựng tiết mục mới, không may Đoàn bị giặc Pháp đánh úp gây thiệt hại nặng, nhiều nghệ sĩ - chiến sĩ hy sinh, bị bắt... Đoàn văn công Sao Vàng như không còn nữa. Nhưng sau  một thời gian ngắn Đoàn văn công Sao Vàng được khôi phục. Lãnh đạo tỉnh tiếp tục giao cho ông Nguyễn Văn Khánh làm Trưởng đoàn. Ngoài hoạt động ca hát, Đoàn còn có loại hình chụp ảnh, triển lãm, quay phim, chiếu phim.
Được sự giúp đỡ tận tình của Điện ảnh Nam bộ đã tặng cho đoàn Sao Vàng  một máy quay phim 16 ly hiệu ETM, một máy chiếu bóng hiệu HEURTIER, 100 tấm ảnh triển lãm cỡ 24 x 30, ba bộ phim tài liệu: “Trận Mộc hóa”, “Binh công xưởng khu 8”, “Dân quân khu 8”, một số thuốc in tráng phim và hướng dẫn kỹ thuật làm phim. Ông Tư Quỳ chủ hiệu ảnh Hồng Anh ở Phan Thiết, sẵn lòng yêu nước nên ra bưng theo đoàn đi kháng chiến. Ông Thái ở Pháp về, ông Cường, ông Chất ở Sài Gòn ra góp sức xây dựng bộ phận Điện ảnh của Bình Thuận. Như vậy loại hình triển lãm, nhiếp ảnh và Điện ảnh Cách mạng ra đời trên quê hương Bình Thuận gắn liền với hoạt động của Đoàn Sao Vàng, trở thành một hoạt động nghệ thuật tổng hợp trong cuối thập kỷ 40 của thế kỷ XX. Trong thời điểm đó Đoàn Sao Vàng xây dựng một chương trình văn nghệ tổng hợp phong phú, cùng với ca múa kịch, Đoàn còn chiếu phim. Nhiều người từ lúc lọt lòng mẹ lần đầu tiên được coi “hát bóng” của đàng mình. Nhìn thấy Vệ quốc đoàn, dân quân du kích, lăm lăm tay súng, chân đất phất cờ, đuổi giặc bắt Tây, ai cũng thấy hả hê. Thấy rõ tác dụng to lớn của Điện ảnh, lãnh đạo tỉnh đã cấp cho đoàn 20.000 đồng Đông Dương mua thêm máy quay phim hiện đại thời đó hiệu là Baillard Rolex với 3 ống kính của Thụy Sĩ.  Bộ phận Điện ảnh của Đoàn đã học được kỹ thuật quay phim của Điện ảnh Nam bộ và tự quay các phim về: Đại hội Chiến sĩ thi đua tỉnh, hoạt động của Binh công xưởng Trung đoàn 812. Dân quân du kích và đồng bào Tam giác đánh giặc giữ làng, ngư dân Hàm Tân đánh cá làm mắm.
Đến giữa năm 1952, để phù hợp với hoàn cảnh của chiến trường theo chủ trương của lãnh đạo tỉnh, Đoàn Sao Vàng phân ra 2 bộ phận, một do ông Nguyễn Văn Khánh phụ trách chuyển ra khu 5 hoạt động, bộ phận còn lại do Ngô Quang Tham (cán bộ Trung đoàn 812 cử sang làm Đoàn phó Sao Vàng khi đoàn này được củng cố, xây dựng lại) đảm nhiệm gọi là Sao Vàng 2 để phục vụ quân dân Bình Thuận. Các anh Thái, Cường ở lại tiếp  tục quay phim, gởi vào khu 8 in tráng, anh Cao Thành Nhơn vào học nghiệp vụ với anh em Điện ảnh Nam bộ ở phân liên khu Miền Tây.
Điện ảnh Cách mạng ở  Bình thuận thời kỳ chống Mỹ
 Thời kỳ chiến tranh chống Mỹ vào những năm 1970, ngoài các đoàn văn công, ngành Tuyên huấn Bình Thuận còn hình thành bộ môn nhiếp ảnh, chiếu bóng, quay phim. Tuy chưa có thiết bị máy và phim để chiếu nhưng một số cán bộ trong  bộ phận Điện ảnh cũng đã sử dụng loại thiết bị tự chế chiếu một số phim kéo hình (đèn chiếu) minh họa có tính trực quan, kết hợp tài liệu làm sinh động nội dung cần chuyển tải trong các đợt tuyên truyền.
 
        Một số lãnh đạo Điện ảnh Bình Thuận trong kháng chiến
        chụp ảnh lưu niệm với CBVC nhân  dự lễ Kỷ niệm 40 năm
               Ngày thành lập Điện ảnh Việt Nam (1993).


Khoảng cuối mùa mưa năm 1972, để đáp ứng nhu cầu văn hóa kháng chiến, được sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban Tuyên huấn đã cử cán bộ vào Trung ương Cục để nhận máy và phim, ảnh do miền Bắc chi viện. Hai ông Nguyễn Văn Hiếu  (nguyên Phó Chủ nhiệm Quốc doanh Chiếu bóng Thuận Hải sau giải phóng, nay đã mất) và Khuê Khúc Khải (phóng viên thuộc Ban Tuyên huấn, hiện nay nghỉ chế độ tại huyện Bắc Bình, Bình Thuận) đã đi hàng tháng trời và nhận về máy ảnh, máy phát điện 800 oat và nhiều bộ phim truyện, tài liệu loại 16 ly. Đầu 1973 sau Hiệp định Paris, Đoàn chiếu bóng thuộc Ban Tuyên huấn tỉnh ủy theo chỉ đạo của Ban đã  cử cán bộ xuống  Đội công tác của Phan Thiết để nhận về 1 máy chiếu phim 16 ly hiệu Ben- lô- ven của Mỹ và một máy phát điện 2000 oat do Đội công tác nhờ cơ sở mua ở vùng địch kiểm soát.
 Bộ phận Điện ảnh ở căn cứ Ban Tuyên huấn tỉnh ủy, sau khi chuẩn bị kỹ thuật tương đối hoàn chỉnh và tổ công tác nhận thêm máy, phim, ở TW Cục cũng vừa về tới, được sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh, Đoàn chiếu bóng đã chiếu buổi đầu tiên nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/1973, phục vụ quân dân vùng giải phóng tại xã Hàm Trí, Hàm Thuận (ngày nay thuộc thôn Dân Hòa, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc). Buổi chiếu với các bộ phim: “Một số hình ảnh về đời hoạt động của Bác Hồ” phim tài liệu, thời sự và các phim truyện: “Đường về quê mẹ”, “Người chiến sĩ trẻ”, “Chung một dòng sông”, “Nổi gió”... buổi chiếu kéo dài đến gần sáng mà người xem không biết chán vì lần đầu tiên được thưởng thức nghệ thuật Điện ảnh xã hội chủ nghĩa. Buổi chiếu bóng hoàn chỉnh bằng phim tài liệu, truyện nhựa 16 ly đầu tiên, đánh dấu sự hình thành phát triển Điện ảnh cách mạng ở Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ giải phóng dân tộc đến nay đã tròn 40 năm. Những năm sau được sự chi viện của Điện ảnh quân khu và Tuyên huấn khu 6, tỉnh Tuyên Quang kết nghĩa, và Ban Tuyên huấn cử người đi đào tạo quay phim ở “R”, học kỹ thuật chiếu bóng ở khu 6, chẳng bao lâu hoạt động chiếu bóng phục vụ quân dân vùng giải phóng và cả vùng giáp ranh tỉnh Bình Thuận, ngày càng hiệu quả. Đội ngũ chiếu bóng tuy mỗi lần lên đường phục vụ phải vượt qua sông sâu, núi cao, biệt kích, phi pháo của địch nhưng các chiến sĩ chiếu bóng vẫn dũng cảm vượt khó khăn, gian khổ, khuân vác máy móc, kiên trì phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân họ trở thành binh chủng chủ lực của công tác tư tưởng của Đảng ở Bình Thuận trong những năm tháng chiến tranh giải phóng dân tộc.
Điện ảnh Bình Thuận sau ngày giải phóng và thời kỳ đổi mới


                                                Lãnh đạo Điện ảnh Bình Thuận qua các thời kỳ
                                dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Điện ảnh Việt Nam (2003).


Từ sau khi tỉnh Bình Thuận  và cả nước hoàn toàn giải phóng (30/4/1975) dưới sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động của các ngành nghệ thuật nói chung và Điện ảnh nói riêng được bổ sung nhân sự, máy, thiết bị, lập thêm nhiều đơn vị, tiếp tục tổ chức phục vụ nhân dân, tuyên truyền ngày càng tốt hơn chủ chương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước đến với nhân dân nhất là vùng mới giải phóng. Sau đó khi thành lập tỉnh Thuận Hải thì Quốc doanh Chiếu bóng ra đời trực thuộc Sở VHTT Thuận  Hải hoạt động như một Doanh nghiệp Nhà nước theo kế hoạch hóa của cơ chế bao cấp. Mặc dầu nguồn thu chiếu bóng tương đối khá, lượt người xem lớn nhưng cơ sở vật chất nhà rạp - chủ yếu được tiếp quản sau giải phóng chưa  được nâng cấp sửa chữa.
Đến năm 1992 thực hiện chủ trương của TW chia tách tỉnh Thuận Hải thành 02 tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận. Công ty Điện ảnh Bình Thuận ra đời và hoạt động dưới mô hình một Doanh nghiệp Nhà nước cho đến khi thực hiện Nghị quyết TW 3 khóa IX về sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả Doanh nghiệp Nhà nước. Trong đó Công ty Điện ảnh, đã được UBND tỉnh có
                                    
                                          Ông  Ngô Minh Chính Giám đốc Sở VHTTDL Bình Thuận
                                           Phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày Điện ảnh Việt Nam

                                  
                                        Lãnh đạo Trung tâm PHP và chiếu bóng tặng hoa các đ/c
                                         nguyên là cán bộ, nhân viên Đoàn Chiếu bóng Bình Thuận
                                        
năm 1973 nhân Kỷ niệm 60 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Quyết định 3685 QĐ/UBND ngày 23/8/2004 chuyển từ mô hình Doanh nghiệp sang đơn vị sự nghiệp hoạt động theo Nghị định 10/NĐ-CP và đến nay được điều chỉnh bằng  Nghị định 43/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ. Gần 10 năm qua hoạt động dưới hình thức một đơn vị cung ứng dịch vụ công, CBVC Trung tâm vượt qua nhiều khó khăn, bám sát định hướng của Đảng, chỉ đạo của cấp trên, tổ chức hoạt động chiếu bóng, phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ, miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các cháu thiếu nhi, theo chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước chuyển văn hóa về phục vụ cơ sở. Đồng thời tạo nguồn thu từ chiếu phim ở rạp và các dịch vụ văn hóa khác. Kết quả nổi bật của CBVC Trung tâm là chủ động, tích cực, có nhiều giải pháp thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch trong từng năm. Tuy chưa có điều kiện tích lũy vốn để phát triển sự nghiệp nhưng phần doanh thu từ các nguồn đã tự bảo đảm cân đối chi phí cho hoạt động, chăm lo tốt hơn đời sống cho người lao động. Đặc biệt được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh mà trực tiếp là Sở VHTTDL đến nay các Đội chiếu bóng lưu động liên huyện đã được trang bị phương tiện vận chuyển, chủ động trong hoạt động. Với sự quan tâm đó, CBVC, đội ngũ chiếu bóng lưu động quyết tâm sử dụng có hiệu quả phương tiện vận chuyển, máy thiết bị, đã và sẽ làm tốt hơn công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân. Trung tâm cũng đã tìm tòi, mô hình hoạt động mới như tổ chức “Dạ hội Điện ảnh” mang tính chất tổng hợp của hoạt động văn hóa nghệ thuật, (ngay từ ngày đầu ra đời Điện ảnh Cách mạng của Bình Thuận đã gắn liền với hoạt động của Đoàn văn công Sao Vàng và các hoạt động văn hóa khác) tạo điểm nhấn phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần - hưởng thụ phim ảnh của nhân dân. Trung tâm hợp tác với Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tổ chức những ngày phim Nhật Bản, giới thiệu các tác phẩm Điện ảnh nước bạn với nhân dân Bình Thuận, tạo mối giao lưu văn hóa hữu nghị giữa nhân dân 2 nước nói chung và Bình Thuận nói riêng. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Trung tâm cố gắng nâng cấp cơ sở nhà Rạp 19/4 Phan Thiết tạo điểm nhấn sinh hoạt Điện ảnh có điều kiện kỹ thuật và cơ sở vật chất tương đối tốt so với một tỉnh nhỏ, để phục vụ nhu cầu thưởng thức các tác phẩm Điện ảnh ngày càng cao của nhân dân. Trung tâm luôn tìm tòi giải pháp tốt nhất để duy trì và không ngừng phát triển hoạt
động, đã làm phương án liên doanh liên kết sử dụng một số nhà rạp cho hoạt động  mang tính văn hóa đa dạng, dù đến nay chưa được như mong muốn do đối tác gặp khó khăn về nguồn vốn vì ảnh hưởng chung của việc suy giảm kinh tế thế giới. Bên cạnh việc phục vụ nhân dân, CBVC Trung tâm còn nhiều cố gắng, tích cực học tập văn hóa, chính trị, chuyên môn, đến nay hầu hết đã tốt nghiệp cấp 3 và đang theo học đại học tại chức, từ xa - loại hình phù hợp với điều kiện hoạt động chiếu bóng lưu động, một kết quả mà chỉ hơn 4 năm về trước vẫn là một bài toán nan giải.
   

                Trung tâm PHP và chiếu bóng tổ chức                Dạ hội Điện ảnh tại Phan Lâm năm 2011
               Dạ hội Điện ảnh tại Đông Giang năm 2010.

Trong 10 năm qua đã tổ chức chiếu 16.754 buổi, phục vụ cho 5.032.900 người xem. Doanh thu tự bảo đảm toàn bộ chi phí  hoạt động gần 24,300 tỉ đồng trong đó có nguồn từ                 
                                                                       
                                
   Dạ hội Điện ảnh năm 2012 tại xã Tân Thắng – Huyện Hàm Tân                              
         
               Dạ hội Điện ảnh năm 2013 tại xã MePu – Huyện Đức Linh

                                                                            

                 
                                Ông Nguyễn Thành Tâm Phó Chủ tịch UBND tỉnh   
                                            tham dự  buổi khai mạc LH phim

                      
                    Trung tâm PHP & Chiếu bóng phối hợp với Lãnh sự quán Nhật Bản                                     
                                  tổ chức liên hoan Phim Nhật Bản tại Phan Thiết                                                               
                    (Lãnh sự Nhật Bản tặng hoa cho Lãnh đạo Sở VHTTDL và TT PHP & CB Bình Thuận)


đặt hàng Nhà nước cho chiếu bóng lưu động  11,49 tỉ. 5 năm gần đây được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua Xuất sắc và Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cờ và Bằng khen của UBND tỉnh. Được Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị TW 3 của TW tặng giải B về việc quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, điện ảnh về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tổ chức Đảng được tặng Giấy khen nhiều năm của cấp ủy Đảng trên cơ sở. Công đoàn được nhận Cờ thi đua của Công đoàn Viên chức Việt Nam. Năm 2012 là Công đoàn cơ sở dẫn đầu khối thi đua của các Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh, được đề nghị Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. Nhiều Giấy khen của Cục Điện ảnh, Sở VHTTDL và Công an tỉnh... Nhiều CBVC được công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh, Kỷ niệm chương của một số Bộ ngành TW.  Tuy nhiên một hạn chế lớn của hoạt động Điện ảnh tỉnh ta hiện nay là chưa xây dựng được đề án phát triển mang tính chiến lược, chưa có quy hoạch năm trong quy hoạch tổng thể của lĩnh vực văn hóa, do đó  chưa được đầu tư nâng cấp, xây mới đồng bộ một số cơ sở nhà rạp. Theo sự phát triển của khoa học công nghệ và dự báo của các nhà khoa học, nhà quản lý chuyên ngành thì trong một thời gian ngắn nữa các thiết bị quay và chiếu phim đều sử dụng thiết bị, máy kỹ thuật số, nhưng trên địa bàn tỉnh chưa có điều kiện để trang bị một nhà rạp ít nhất là tại khu vực trung tâm của tỉnh có hệ thống máy 2D, 3D, có hệ thống ghế và thiết bị điều hòa đạt chuẩn để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của nhân dân ở một trung tâm du lịch của tỉnh.
Những người làm công tác Điện ảnh hiện nay của Bình Thuận có nhiều kinh nghiệm, yêu ngành, yêu nghề, dù khó khăn nhưng vẫn nhiệt tình lao động gắn bó với hoạt động, tìm mọi giải pháp để duy trì và phát triển Điện ảnh tỉnh nhà nhưng  cũng hết sức trăn trở, luôn  mong muốn được sự quan tâm đầu tư của tỉnh cho lĩnh vực Điện ảnh, trước mắt là cải tạo nâng cấp cơ sở hiện có là Rạp 19/4 Phan Thiết, từng bước đạt yêu cầu quy chuẩn của một rạp chiếu bóng. Vấn đề tổ chức hoạt động thu hút người xem tạo hiệu quả xã hội và nguồn thu, CBVC Trung tâm luôn  tin tưởng và quyết tâm thực hiện đạt hiệu quả. 
                                                                        
                                                                          Phan Thiết, ngày 15/3/2013
Bài viết nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (có sử dụng một số tư liệu từ Địa chí Bình Thuận),
                                                                              MINH TUNG - ĐABT

Tác giả bài viết: Trương Minh Tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lịch chiếu phim

Hỗ trợ trực tuyến


1