Kính chào quý khách ghé thăm Website Trung Tâm Phát Hành Phim và Chiếu Bóng Bình Thuận Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Khoa học và Công nghệ

Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo
Chào mừng các bạn đến với KH&CN Việt nam

wWw.khoahocvacongnghe

Top Phim

Previous
Next

ĐÔI NÉT VỀ NGÀY THÀNH LẬP ĐIỆN ẢNH CÁCH MẠNG VIỆT NAM (15/3/1953)

Thứ tư - 10/04/2019 21:53 | Đã xem: 357
ĐÔI NÉT VỀ NGÀY THÀNH LẬP ĐIỆN ẢNH CÁCH MẠNG VIỆT NAM (15/3/1953)

ĐÔI NÉT VỀ NGÀY THÀNH LẬP ĐIỆN ẢNH CÁCH MẠNG VIỆT NAM (15/3/1953)

ĐÔI NÉT VỀ NGÀY THÀNH LẬP ĐIỆN ẢNH CÁCH MẠNG VIỆT NAM (15/3/1953)
 

  1. Điện ảnh Đồi cọ
Điện ảnh cách mạng Việt Nam ra đời trong khói lữa của cuộc chiến tranh giải
phóng dân tộc. Trong những năm 1946-1947, những thước phim của điện ảnh Việt Nam đã ra đời gắn liền với đam mê và nhiệt huyết cách mạng của các nhà quay phim, nhiếp ảnh cũng là những chiến sĩ cách mạng thực thụ.
          Sau ngày toàn quốc kháng chiến, bộ phận Điện ảnh, Nhiếp ảnh cùng các cơ quan trực thuộc Nha Thông tin chuyển lên Việt Bắc. Sau vài lần chuyển địa điểm, bộ phận Điện ảnh, Nhiếp ảnh đến Công Bằng, Sơn Dương, Tuyên Quang, tại đây tháng 7/1950, Phòng Điện nhiếp ảnh được thành lập. Ít lâu sau, Phòng Điện nhiếp ảnh dời về xây dựng cơ sở ổn định tại khu rừng cọ Bản Bắc, xã Điềm Mạc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Và chính tại nơi này, ngày 15/3/1953 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam, với 4 nhiệm vụ:
  • Tuyên truyền chính sách chủ trương của Chính phủ
  • Nêu cao những thành tích, những gương đấu tranh anh dũng của quân và dân
Việt Nam.
  • Giới thiệu đời sống và thành tích đấu tranh, kiến thiết của nhân dân các nước
bạn.
  • Giáo dục văn hóa và chính trị cho nhân dân.
Ngày 15/3/1953 trở thành ngày khai sinh chính thức Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, đồng thời đó cũng là ngày ghi cột mốc đánh dấu sự ra đời của tổ chức phổ biến phim thuộc lực lượng điện ảnh cách mạng Việt Nam. Và tại khu rừng cọ Bản Bắc, xã Điềm Mạc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên từ đó được coi là cái nôi của Điện ảnh cách mạng Việt Nam.
Với sự ra đời của Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam, nước ta có thêm một thành viên tích cực trong đội ngũ của những người xây dựng nền văn hóa mới của Việt Nam với ba tính chất dân tộc, khoa học và đại chúng, chung sức chung lòng thực hiện lời dạy của Hồ Chủ tịch tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất (24/11/1946): “Văn hóa phải hướng dẫn quốc dân thực hiện Độc lập, Tự cường và Tự chủ; phải lấy hạnh phúc của đồngbào, lấy sự đấu tranh của dân tộc làm đối tượng phản ánh; đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm quý báu của nền văn hóa xưa và nay”.
 
  1. Điện ảnh Bưng biền
Trong cuộc triển lãm và meeting mừng kỷ niệm 2 năm ngày Độc lập (2/9/1945-2/91947) tại chợ Thiên Hộ (Đồng Tháp Mười), những hình ảnh của nhà nhiếp ảnh Mai Lộc chụp được: Chiến thắng đồn Vàm nước trong, chiến thắng trận Dòng Dứa được đồng bào và chiến sĩ ta hoan nghênh và cũng vô cùng căm phẩn khi xem một số hình ảnh về hành động dã man của giặc Pháp.Sau khi xem triển lãm, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh-Chánh uỷ Khu 8 ghi chú “Nếu những hình ảnh này mà cử động được thì tác dụng của nó sẽ ô cùng to lớn, động viên đồng bào và chiến sĩ ta”
Ngày 15 /10/1947, Bộ Tư lệnh Quân khu 8 ra quyết định thành lập tổ nhiếp ảnh điện ảnh Khu 8 trực thuộc Phòng Chính trị Bộ Tư lệnh Khu.
Máy móc, nguyên vật liệu mua bằng con đường hợp pháp ờ nội thành mang ra chiến khu. Trong buổi sơ khai này: máy in tráng phim đặt trên xuồng có mui lưu động, có phòng tối làm lạnh bằng nước đá, in tráng phim bằng guồng thủ công…Công việc thật là vất vả, chiếc máy 16 ly đầu tiên bị rơi xuống sông hỏng trong một đợt phục kích. Tổ in tráng vừa hoàn chỉnh việc thiết kế thủ công thị bị Pháp nhảy dù lấy đi hết phim nhựa, máy móc, thuốc men, dụng cụ, lại phải làm lại từ đầu.
Với cơ ngơi như vậy, tháng 3 năm 1948, tổ nhiếp ảnh, điện ảnh đã thực hiện những phim phóng sự: Binh cong xưởng Khu 8, Trường lục quân khu 8, lễ xuất quân Trung đoàn 115…
Tháng 9 năm 1948, ông Mai Lộc cùng với các ông: Khương Mễ, Vũ Sơn đã hoàn thành bộ phim Trận Mộc Hóa, trong phim có cảnh bộ đội hành quân đánh giặc, bộ đội xung phong, rồi nhân dân mang quà ủy lạo bộ đội, trại tù binh, đồn trưởng Pháp đầu hàng bộ đội ta…Đây là thành quả đầu tiên của Tổ điện ảnh Khu 8 Nam Bộ được xây dựng hoàn toàn trong điều kiện kháng chiến ở chiến khu.
Như vậy ở hai đầu nước ta đều có điện ảnh cách mạng. Điện ảnh cách mạng hình thành ở Bản Bắc, xã Điềm Mạc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên được gọi là Điện ảnh Đồi Cọ, điện ảnh hình thành ở Nam Bộ gọi là Điện ảnh Bưng Biền.
Ngày 24/7/2009, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) ra Thông báo số 262-TB/TW về việc đồng ý láy ngày 15/3 là Ngày Điện ảnh Việt Nam. Ngày Điện ảnh Việt Nam trở thành ngày hội tôn vinh Điện ảnh Việt Nam, động viên nghệ sĩ trong ngành Điện ảnh phấn đấu có nhiều tác phẩm hay, đáp ứng lòng mong muốn của nhân dân./.
Sưu tầm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lịch chiếu phim

Hỗ trợ trực tuyến


1