Kính chào quý khách ghé thăm Website Trung Tâm Phát Hành Phim và Chiếu Bóng Bình Thuận Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Khoa học và Công nghệ

Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo
Chào mừng các bạn đến với KH&CN Việt nam

wWw.khoahocvacongnghe

Top Phim

Previous
Next

Chiếu phim có..."sức khỏe"!

Thứ hai - 02/03/2015 04:17 | Đã xem: 956
Chiếu phim có … “sức khỏe”!


Hơn 5 năm nay, người xem chiếu bóng lưu động trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã quen với việc nghe, xem các spot phát thanh và truyền hình về y tế, sức khỏe trước và trong khi chiếu phim. Đó là kết quả của sự phối hợp tuyên truyền giữa Trung tâm Phát hành phim & Chiếu bóng Bình Thuận (Điện ảnh Bình Thuận) và các đơn vị y tế trên toàn tỉnh.
Xác định nhiệm vụ
Ngay từ đầu năm 2014, sau khi thống nhất cùng các đơn vị liên quan để phối hợp tuyên truyền, tại Hội nghị cán bộ viên chức, Điện ảnh Bình Thuận đã tổ chức phổ biến và quán triệt đến 100% cán bộ, đảng viên và viên chức, người lao động mỗi đơn vị phòng chuyên môn, các đội, rạp và mỗi cá nhân trong việc thực hiện công tác chiếu phim kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng bệnh, nâng cao sức khỏe cho tất cả các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, hải đảo, vùng bãi ngang và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Trương Minh Tùng (Giám đốc Điện ảnh Bình Thuận) khẳng định: “Mục đích là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ cả về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của mọi người dân và toàn xã hội đối với nhiệm vụ lãnh đạo và tham gia công tác phòng chống các dịch bệnh và nâng cao kiến thức phòng bệnh. Chúng tôi xác định là một trong những nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài”.
Nghe, xem “quảng cáo” thế nào?
          “Trong một buổi giám sát công tác chiếu bóng tại xã Tân Thắng (huyện Hàm Tân), chúng tôi hỏi một người đàn ông về việc phát các đoạn TV spot và radio spot của Đội chiếu bóng số 3; thì được trả lời có “quảng cáo dữ lắm”. Điều ấy thật ngạc nhiên”, anh Lê Nguyên Bồng (TT. Truyền thông GDSK Bình Thuận) thông tin. Thì ra cái được gọi là “quảng cáo” ấy chính là phát thanh xe loa lưu động trước buổi chiếu, dọc các tuyến đường, ngoài chương trình chiếu phim, đa số nói về phòng bệnh. Đây thật sự là lợi thế đặc thù hoạt động thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật vì dễ huy động và tập trung được đông đảo người đến xem.
          Trước và trong khi chiếu phim, các đoạn TV spot được chiếu lên màn ảnh. Điểm nổi bật của công tác phối hợp tuyên truyền ở tại rạp 19/4 Phan Thiết và ở các Đội chiếu bóng lưu động trên khắp địa bàn tỉnh nhất là vùng sâu vùng xa, là những tháng, đợt cao điểm của từng lĩnh vực đều được tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm. “Chúng tôi được chỉ đạo phải ưu tiên tuyên truyền cho các bệnh dịch đang xảy ra tại địa phương hoặc đang gây ảnh hưởng lớn đến cả nước. Ví dụ, vào tháng 3/2014, chúng tôi dành nhiều thời lượng để tuyên truyền về cúm gia cầm lây sang người tại huyện Đức Linh”, ông Lê Trung Tây (Đội trưởng Đội chiếu bóng số 4 - địa bàn Đức Linh, Tánh Linh) cho biết.
Có thể nói, hầu hết các vấn đề sức khỏe và dịch bệnh đều được thông tin đến người dân qua các thông điệp ngắn cả về âm thanh lẫn hình ảnh. Đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì điều này phù hợp với trình độ dân trí cũng như thời gian tiếp thu thông tin. Các chủ đề: HIV/AIDS, lao, phong, sốt rét, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, rubella, cúm, viêm gan, tăng huyết áp, ung thư, sức khỏe bà mẹ-trẻ em, sức khỏe học đường, dân số KHHGĐ, an toàn thực phẩm,… đều được truyền tải rộng khắp. Có những đợt cao điểm, các Đội chiếu bóng còn treo băng-rôn, dán áp phích tại các điểm chiếu để tăng cường hiệu quả của thông tin.
“Trong đó có mình”
Trong năm, khi giao kế hoạch cho các phòng chuyên môn, các Đội, Rạp; Điện ảnh Bình Thuận luôn giao kế hoạch bằng văn bản chỉ đạo phòng Nghiệp vụ sưu tầm, biên tập và dựng các tài liệu tuyên truyền theo các chuyên đề trên in sang thành đĩa DVD, CD. Đầu tiên là tuyên truyền giáo dục cán bộ, viên chức và người lao động trong Điện ảnh Bình Thuận đối với các kiến thức chuyên ngành y tế cho chính bản thân và gia đình của mình. Ông Trương Anh Dũng (Đội trưởng Đội chiếu bóng số 2 - địa bàn Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam) tâm sự: “Phát thanh, phát hình riết rồi tôi cũng thuộc hết các thông điệp sức khỏe. Khi có ai hỏi về các bệnh, tôi giải thích gọn gàng, nhanh lẹ như nội dung các thông điệp ấy”.
Năm qua, Điện ảnh Bình Thuận đã thực hiện 1.000 buổi chiếu lưu động, phục vụ gần 400.000 lượt người xem, tuyên truyền hơn 1.000 giờ. Ngoài việc tuyên truyền phát thanh xe loa trên đường di chuyển đến điểm chiếu và thời điểm trước, trong tất cả các đêm chiếu phim, các Đội còn phối kết hợp với các Trung tâm y tế huyện như Đức Linh, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân v.v…tổ chức các buổi chiếu tuyên truyền chuyên đề hàng tháng luân phiên ở một số xã, thị trấn trọng điểm của các huyện trong tỉnh. “Đội chiếu bóng số 1 (địa bàn huyện Tuy Phong, Bắc Bình) đã chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế và thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe rất hiệu quả, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao. Họ thực hiện công việc bằng tất cả trách nhiệm của mình”, Thạc sĩ Đinh Thế Hùng (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Bình) nhận xét.
          Việc tuyên truyền các chương trình chuyên đề về y tế và sức khỏe ở thời gian trước và trong các buổi chiếu phim do Điện ảnh Bình Thuận thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh đã trở thành nề nếp từ nhiều năm qua. Vẫn biết chiếu phim lưu động bây giờ không còn được chào đón như thập niên 80, 90 của thế kỷ trước; vẫn biết nhọc nhằn đêm mưa, tối lạnh, đèo dốc, rừng già,…, nhưng chúng tôi vẫn yêu nghề rong ruổi của mình. Trong niềm vui nhỏ nhoi đó có việc chúng tôi đã cùng Ngành Y tế chuyển đến cho đồng bào những thông tin mới, những kiến thức phòng bệnh, nâng cao sức khỏe; góp chút phần của mình trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
                                                                                                                                                                                                                               MTD

Nguồn tin: Bản tin Sức khỏe Bình Thuận số 105 Kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lịch chiếu phim

Hỗ trợ trực tuyến


1